Quá trình đúc BẠC phiên bản bảo vật quốc gia tượng Adida

08/08/2017

Nghiên cứu, tiếp cận hiện vật, đề xuất triển khai, bắt tay phục dựng… với nhiều công đoạn với sự tham gia của nhiều đối tượng từ nghiên cứu lịch sử, mỹ thuật, tôn giáo, họa sĩ, điêu khắc sau 6 tháng mẫu vật đã hoàn tất. Sự kiện đó là một niềm vui lớn bởi sau nhiều năm lần đầu tiên bảo vật quốc gia triều Lý được phục hồi trả lại giá trị nguyên vẹn bám sát vào nguyên gốc.

Niềm vui chưa dừng ở đó, việc đề xuất chất liệu tiếp tục thách thức những người thực hiện, bởi mỗi chất liệu có đặc tính khác nhau đem đến giá trị thẩm mĩ đa dạng, đòi hỏi nắm vững kĩ thuật và hiểu rõ được tính năng của từng vật liệu để làm được điều đó cần có sự tham gia của các kỹ sư chế tạo khuôn mẫu, kỹ thuật chế tạo máy, kỹ thuật mạ…

Giả đá (bằng chất liệu tổng hợp) bám sát theo hiện vật gốc, mạ đồng, đồng, rồi mạ lên đồng đều đem lại sự thích thú bởi sự đa dạng của chất liệu đem lại cảm xúc khó diễn tả.

Không dừng lại ở đó Circle group đưa ra một thách thức ĐÚC phiên bản 24cm liền khối bằng BẠC nõn. Những đơn vị kinh doanh, chế tác kim hoàn uy tín tại Việt Nam cũng phải lắc đầu bởi tiêu chí vượt quá khả năng của họ, bởi nghề kim hoàn thiên về đồ nhỏ, càng nhỏ càng tốt, và họ chưa từng đúc những sản phẩm vượt quá 15cm, nay phiên bản cao 24cm thì chưa có một máy nào có kích thước đúc lớn như thế?

Vượt lên tất cả bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, khả năng sáng tạo của người Việt đã vận dụng và chế tạo thành công máy đúc kim loại quý với kích thước lớn nhất từ trước đến nay, sau 3 tháng vận hành máy, nhiều lần đúc thử và rồi cách ngày ra mắt 2 tuần đội ngũ kỹ thuật của dieukhacvongtron.com đã tiến hành triển khai đúc phiên bản BẠC đầu tiên.

Bạc là vật liệu quý (sau Vàng) có giá trị bất biến với thời gian, khoa học và thực tế đã chứng minh giá trị nổi bật của Bạc trong việc tham gia điều trị trong y tế, có tính kháng khuẩn cao, tránh độc, trừ tà đem lại trường năng lượng hỗ trợ cho con người… nguyên liệu Bạc nõn được sử dụng trong lần đúc này được khai thác từ mỏ Sinh Quyền (Lào Cao) dó đó có thể tự hào từ vật phẩm, kỹ thuật đúc, máy móc và nguyên liệu đều xuất xứ tại Việt Nam được triển khai khoa học và đem lại kết quả vượt hơn cả sự mong đợi.

Sau nhiều ngày chờ đợi, phiên bản Bạc chính thức được hoàn thành trong niềm vui lớn của tập thể Circle Group và các cộng sự, trong buổi tọa đàm GIÁ TRỊ NỔI BẬT BẢO VẬT QUỐC GIA VƯƠNG TRIỀU LÝ phiên bản Bạc chính thức ra mắt công chúng và báo chí. Giây phút đó thực sự đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình triển khai và ứng dụng di sản của tổ tiên vào đời sống đương đại. Chúng ta có thể tự hào trong tương lại gần sẽ có nhiều vật phẩm giá trị sẽ được “hồi sinh”.

Những kg Bạc từ mỏ Sinh Quyền đang được kiểm tra trọng lượng 

Sau đó Bạc được chia thành những thỏi nhỏ để nấu chảy tiếp tục phân kim để có hàm chất tốt nhất

Rồi lại được đúc thành những thỏi nhỏ để tiến hành công đoạn chính thức

Trong nghề đúc kim loại quý tại Việt Nam, có lẽ đây là chiếc “nồi” có thể tích lớn nhất từ trước đến giờ.

Sau nhiều công đoạn phiên bản BẠC đầu tiên được chính thức ra mắt trong buổi tọa đàm trong triển lãm DI SẢN VIỆT NAM GÓC NHÌN MỚI

Vật liệu CAO CẤP đi cùng phụ kiện đặc biệt làm gia tăng giá trị của phiên bản bảo vật Hoàng gia thời Lý, đây là một mẫu vật hội tụ đủ mọi yếu tố để trở thành vật phẩm hàng đầu dành cho người đứng đầu.