Đúc tượng Tổng tư lệnh – Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt tại Quảng Bình

08/08/2017

Sáng 25/8, nhân dịp 105 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2016), Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ khánh thành tượng vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tượng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc bằng đồng, có pha một tỷ lệ vàng nhất định. Bức tượng bán thân cao 1,03 mét là con số thể hiện tuổi thọ 103 năm của Đại tướng. Tượng được đặt tại khuôn viên tâm linh – văn hoá, truyền thống của xã Hải Trạch, nơi mà những năm 60 của thế kỷ 20, Đại tướng và gia đình đã đến thăm. Bức tượng do gia đình ông bà Phan Hải – Phạm Thị Dung (2 người con của xã Hải Trạch) đứng ra đúc nhằm gửi gắm sự tri ân, lòng tôn kính với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tạo mẫu do nhà điêu khắc Trần Văn Thức đảm nhận dưới sự tham gia của đội ngũ tư vấn là thành viên dự án Danh tướng Việt Nam, triển khai đúc tượng do Circle Group và các cộng sự đảm nhiệm. Đây được coi là tác phẩm điêu khắc đầu tiên được long trọng đặt tại quê hương của Đại tướng.

Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên tổng biên tập báo Quân đội, nguyên thứ trưởng bộ văn hóa thể thao và du lịch, chủ tịch hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội tổng kết ngắn gọn quá trình thực hiện triển khai tạo mẫu và tính cấp thiết cũng như ý nghĩa của công trình trọng điểm này. 

Tiến hành nghi thức tâm linh trước khi tiến hành đúc tượng

PGS, TS, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo đại diện cho giới mỹ thuật đánh giá về chuyên môn của tác phẩm.

http://dantri.com.vn/chinh-tri/long-trong-khanh-thanh-tuong-dai-tuong-vo-nguyen-giap-20160825134254709.htm

http://baoquocte.vn/khanh-thanh-tuong-dai-tuong-vo-nguyen-giap-tai-huyen-bo-trach-34960.html

http://www.baomoi.com/quang-binh-khanh-thanh-tuong-dai-tuong-vo-nguyen-giap/c/20187518.epi

Hoàn thành tháng 8/2016 do Circle Group và các cộng sự thực hiện