Đam mê bất tận

03/08/2017

Khánh thành tượng đài Đức Thánh Trần tại quảng trường 3 tháng 2 (thành phố Nam Định) năm 2000, lúc này họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên đã là một chuyên gia trong lĩnh vực múa rối nước, nhưng ông vẫn đam mê và trăn trở với điêu khắc, khi công trình của ông được triển khai ông phải vào tận Đồng Nai tham gia cùng ê kip để triển khai phóng lớn và trực tiếp theo sát việc đúc tượng bởi thời điểm đó việc đúc những pho tượng lớn là rất khó khăn.

Sau khi tượng đài hoàn thành, ông đã nhận được nhiều lời đề nghị thực hiện việc thu nhỏ tạo thành những vật phẩm văn hóa, do nhiều lý do mà ông chưa thực hiện được điều đó, nhận thấy dự án Danh tướng Việt Nam có ý nghĩa và đội ngũ thực hiện đảm bảo được tinh thần và chuyên môn tốt, ông đồng ý tham gia. Với cương vị là thứ trưởng Bộ văn hóa thế thao và du lịch, vì thế thời gian của ông dành cho dự án là rất hạn chế, phần lớn việc ông tham gia cùng đội ngũ chuyên môn đều diễn ra sau 22h, có những hôm làm việc đến 3, 4 giờ sáng.

Được làm việc với ông mới hiểu hết những ý nghĩa về mặt tạo hình và quan niệm xây dựng nhân vật của ông, đồng thời mới thấy lòng yêu nghề và trách nhiệm của ông với công việc đến nhường nào, dù bận nhiều việc, thời gian hạn hẹp, nhưng ông vẫn dành khoảng trống để tham gia thực hiện cũng như chỉnh lý để tác phẩm đạt đúng với tinh thần và bám sát với mẫu chính.

 

Lần đầu tiên tiêu bản chính thức được trực tiếp tác giả cùng ê kíp thực hiện đảm bảo một vật phẩm hội tụ mọi yếu tố thẩm mỹ và thể hiện tinh thần và nhân cách của một Thống chế bậc nhất Trần triều.

Ảnh chụp: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán (chụp lúc gần 1h sáng)

Tham gia trực tiếp: Nhà điêu khắc Vương Duy Biên và các cộng sự của Circle Group

Triển khai: Circle Group

Quảng bá: Hội quán di sản

Phát hành: rongvangthanglong